Outline VPN – Tự tạo cho riêng bạn 1 mạng VPN trên CentOS

Hi bạn, tiêu đề nói là tạo cho riêng bạn 1 mạng VPN trên CentOS thế thôi. Chứ thực ra Outline VPN có thể cài trên nhiều nền tảng. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ xin ghi chép lại cách Cài đặt Outline VPN trên CentOS 7 để tự làm Server VPN tránh bão mùa đứt cáp.

Outline VPN là gì

Outline VPN là phần mềm mã nguồn mở được phát triển bởi Jigsaw (thuộc Alphabet – công ty mẹ của Google). Jigsaw cùng Outline đang cố gắng tạo dựng một hệ thống VPN dễ dàng thiết lập mà vẫn đảm bảo an toàn, đặc biệt với những người dùng không chuyên, như bạn và tôi chẳng hạn.outline-vpn-centos

Outline VPN cài đặt rất đơn giản, tự động, bạn không cần phải động tới 1 dòng code nào. Thề luôn. Bạn chỉ cần có tài khoản quản trị VPS tại các nhà cung cấp như:

Bạn có xem hướng dẫn của Mod Duy Luân bên tinhte.vn tại đây: Lại là cách cài VPN tự dùng 1 mình 1 server, 5$ / tháng, lần này không cần code dòng nào.

Cài đặt Outline VPN Server trên CentOS 7,8

Chuẩn bị trước khi tự cài đặt Outline VPN:

  • Cần có 1 VPS CentOS 7 hoặc 8, tất nhiên rồi, nên chọn Location Singapore hoặc Việt Nam để có thể sử dụng VPN trong mùa cá mập cắn cáp quang biển 🙂
  • Một cái PC, laptop để đọc và làm theo bài hướng dẫn này.

Thực hiện các thủ tục ban đầu như trong bài viết này nếu bạn cài trên VPS mới. Thực tế Outline chạy tốn rất ít tài nguyên hệ thống, nên bạn có thể cài kết hợp nó trên 1 VPS đang chạy web server cũng được.

– Câu lệnh cài đặt Outline Server:

Outline VPN chạy trên docker, nên bạn phải nhập Y để cài docker nếu được hỏi:

Sau một lúc cài đặt nếu hiện ra output có dòng CONGRATULATIONS! Your Outline server is up and running. là thành công.

Bạn chú ý đến đoạn mã API màu xanh, bắt đầu bằng {“apiUrl”…}, hãy copy lưu nó lại để sử dụng sau này.

– Mở port tường lửa. Outline cần sử dụng ngẫu nhiên dải port từ 1024 đến 65535 để kết nối.
Đối với hệ thống sử dụng FirewallD (ví dụ CentOS 7,8):

Đối với hệ thống sử dụng Iptables (ví dụ CentOS 6):

Đồng thời các bạn lưu ý đến thông báo mở port TCP và UDP trên thiết bị đầu cuối (client) khi sử dụng VPN ở thông báo bên dưới đoạn mã API, trên Windows (chẳng hạn như Windows 10 mình đang sử dụng) có thể sẽ phải vào Firewall để mở port UDP 123XX mới sử dụng được Ouline Client ở bước tiếp theo.

Sẽ có một số VPS (từ các nhà cung cấp trong nước) bị lỗi ở bước cài docker tự động như trên, thì các bạn cài docker trước như hướng dẫn trong bài này: Cài docker cho CentOS 7,8 và thực hiện lại câu cài đặt outline server.

Quản lý và sử dụng Outline VPN

Quản lý Outline VPN trên máy tính

Bạn tải từ trang chủ và cài đặt Outline Manager để thiết lập và quản lý các VPN. Phần mềm hỗ trợ WindowsOS, Linux và macOS.

Outline-Manager

Cài đặt và mở phần mềm lên, chọn Set up Outline anywhere

Setup-Outline

Dán toàn bộ đoạn mã API {“apiUrl”…} đã lưu bên trên vào ô thứ 2 và bấm DONE.

api-outline-vpn

Thêm thành công, bạn có thể quản lý trực tiếp Outline Server của mình.

Trên giao diện phần mềm Outline Manager, chọn biểu tượng (1) Device từ My Access Key. (Chọn 2, Add new key nếu muốn chia sẻ VPN server này cho người khác dùng chung)

My Access Key Outline VPN

Tiếp theo:

Device Outline VPN Client

  • Connect This Device: Truy cập VPN từ chính thiết bị đang sử dụng. Bạn sẽ được cung cấp mã truy cập và link tải trực tiếp Outline Client.
  • Connect A Different Device: Cấp quyền truy cập VPN cho thiết bị khác. Bạn sẽ được cung cấp đường link để thiết bị khác tải và truy cập qua Outline Client.

Sử dụng VPN từ các thiết bị với Outline Client

Bạn cài đặt  Outline Client để truy cập VPN trên các thiết bị. Hỗ trợ Windows, macOS, Chrome OS, iOS và Android.

OutlineVPN-Outline-Client

Mở phần mềm và nhập mã truy cập từ Outline Manager để đăng nhập. Sau đó, bạn có thể kết nối và sử dụng Outline VPN đã cài đặt.

Như vậy, bạn đã cài đặt và sử dụng thành công Outline VPN, với đủ 3 thành phần:

  • Outline Server: cài đặt trực tiếp trên VPS/Server để thiết lập VPN
  • Outline Manager: cài đặt trên máy tính nhằm quản lý Outline Server
  • Outline Client: cài đặt trên thiết bị nhằm truy cập và sử dụng Outline Server

Chúc các bạn thành công, và có mạng VPN dành riêng cho bạn sử dụng. Bởi vì sử dụng VPN cũng là biện pháp bảo mật rất tốt khi sử dụng internet.

UpForShare.com tổng hợp và biên soạn lại

LiteSpeed Beginer là một kẻ gà mờ công nghệ, nhưng lại cuồng hiệu năng và tốc độ của máy chủ LiteSpeed. Thích tìm hiểu, trải nghiệm, chia sẻ những công nghệ web server tiên tiến nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *