Cấu hình để chạy nhiều phiên bản PHP trên OpenLiteSpeed

chay-nhieu-phien-ban-php-tren-openlitespeed

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt nhiều phiên bản PHP và cấu hình để cho mỗi Virtual Hosts chạy một phiên bản PHP khác nhau trên OpenLiteSpeed.

Xuất phát từ tình hình thực tế, khi bạn quản trị một cái máy chủ mà trên đó chứa đủ thứ. Từ website wordpress, phần mềm quản lý trên nền laravel, site php thuần… Sẽ dẫn đến tình trạng kiểu như: Phần mềm quản lý chạy Laravel phiên bản đời thấp (chẳng hạn php 5.6), không hỗ trợ PHP phiên bản mới nhất (ví dụ php 7.3) mà site wordpress đang chạy. Bọn phòng phần mềm thì chày cối không chịu nâng phiên bản Laravel :)) Thế người quản trị Server phải làm sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Hướng dân cấu hình để chạy nhiều phiên bản PHP trên OpenLiteSpeed. Chạy multi PHP version trên OpenLiteSpeed web server

Cài đặt nhiều phiên bản PHP trên OpenLiteSpeed

Trong bài viết hướng dẫn cài OpenLiteSpeed web server tôi có trình bày đoạn cài đặt lsphp. Bây giờ chúng ta chỉ cần lặp lại thao tác đó với những phiên bản PHP khác là được.

Cài thêm php 5.6

Cài thêm php 7.3

Quá trình cứ như vậy bạn cài thêm các phiên bản php khác nếu cần.

Thiết lập External App trên OpenLiteSpeed

Trong OpenLiteSpeed Admin Panel các bạn vào Server Configuration > External App thiet-lap-external-app Bấm nút dấu + trên góc phải để thêm app LiteSpeed-SAPI-App Trang New External App hiện ra chọn Type là: LiteSpeed SAPI App rồi Next thiet-lap-php-ols Name: Tên phiên bản php, php5x, php7x (trong hình là php56) Address: uds://tmp/lshttpd/lsphp56.sock (uds://tmp/lshttpd/lsphp7x.sock) Address là đường dẫn socket của phiên bản php tương ứng Initial Request Timeout (secs): 60 Retry Timeout (secs): 0 Persistent Connection: Yes Start By Server: Yes Command: fcgi-bin/lsphp56 – Đây chính là shortcut của phiên bản lsphp trong $SERVER_ROOT/fcgi-bin/ Shortcut này tạo ra bởi lệnh:

Với XX là phiên bản php Back Log: 100 Instances: 1 Các thành phần khác bạn tự thiết lập theo yêu cầu riêng hoặc để trống như hình. Vậy là đã xong bước thiết lập External App ở tầng Server. Chuyển sang bước tiếp theo.

Cấu hình Virtual Hosts chạy phiên bản php chỉ định

Truy cập Virtual Host > Tên Vhost > Script Handler bấm dấu + quen thuộc Cau-hinh-Virtual-Hosts Tại Script Handler Definition thiết lập như sau: Script-Handler Suffixes: phần mở rộng tập tin, ở đây là php, ban đầu mình không chú ý, gõ linh tinh vào đây. Lão Linh cố vấn Linux chửi cho sml (: Handler Type: LiteSpeed SAPI tất nhiên rồi, mình tạo External App như thế mà Handler Name: Xổ combo box xuống chọn tên External App đã tạo ở trên. Đây chính là bước bạn cấu hình để chỉ định Virtual Hosts chạy phiên bản php nào của Server. Lưu lại. Sau tất cả đừng quên Graceful Restart nhé. Graceful-Restart Khoái nhất ở OpenLiteSpeed là chức năng này. Khởi động lại tất cả mọi thành phần của web server mà không bị downtime :))

Điều chỉnh thông số mặc định của PHP

Đôi khi sử dụng phpMyAdmin để restore data .sql thường gặp thông báo lỗi limit size. Sửa lại cấu hình PHP mặc định trong file php.ini tại: /usr/local/lsws/lsphpXX/etc/php.ini

Lưu lại file php.ini và Graceful Restart phát nữa nhé Trên đây là cấu hình đề xuất của UpForShare thôi nhé, lưu ý chỉnh các thông số phù hợp với con Server của bạn. Done. Mày mò cả buổi với sự giúp đỡ của Linh nẹp nhôm mới ra được bài note như này.

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *