Tổng quan về bảng điều khiển OpenLiteSpeed

bang-dieu-khien-openlitespeed
Kính thưa các bạn, sử dụng web server OpenLiteSpeed đương nhiên ta phải tiếp xúc với bảng điều khiển OpenLiteSpeed. Hay OpenLiteSpeed Control Panel cũng là nó. Trong bài viết này, UpForShare.com xin được giới thiệu tổng quát một số điểm mấu chốt giúp bạn nhanh chóng làm chủ bảng điều khiển của OpenLiteSpeed.

Các menu của bảng điều khiển OpenLiteSpeed

Giao diện quản lý đồ hoạ của OpenLiteSpeed có 8 menu chính

Dashboard

Trong menu bàn làm việc, trang chủ của bảng điều khiển của OpenLiteSpeed. Sẽ cung cấp cho ta cái nhìn tổng quát về trạng thái làm việc hiện tại của web server. Chẳng hạn như số lượng Listeners, số lượng Virtual Hosts, trạng thái của các Virtual Hosts. Và tại màn hình này ta có thể bật – tắt nhanh Virtual Hosts nếu muốn. bang-dieu-khien-openlitespeed-Dashboard

Server Configuration

Đây là menu chưa các thiết lập chung cho toàn bộ web server, những thiết lập này được áp dụng cho toàn bộ các Virtual Hosts. Trong Server Configuration ta chú ý đến các tab như: General, Tuning, Security… Các tab này đã được cấu hình mặc định rất tốt, ta không cần thay đổi gì trừ các trường hợp bạn thật sự hiểu và muốn cấu hình lại. bang-dieu-khien-openlitespeed-Server-Configuration-External-App Đối với các tab External AppScript Handler thì ta có thể cấu hình các phần mở rộng (Extension) cho web server và các Virtual Hosts. Chẳng hạn như cấu hình để chạy Multi PHP version.

Listeners

Dịch word by word thì nó là “người nghe”. Thực tế nó quyết định Virtual Hosts nào được kết nối qua cổng nào (HTTP, HTTPS…). Mặc định, để cho người dùng truy cập được website thì tất cả Virtual Hosts đều được thêm vào listeners HTTP, site nào chạy HTTPS thì thêm vào listeners HTTPS (cổng 443).

Virtual Hosts

Đây có lẽ là menu quan trọng bậc nhất trong bảng điều khiển OpenLiteSpeed. Nơi chúng ta sẽ cấu hình chi tiết cho các site (Virtual Hosts) hoạt động như ý. Trong Virtual Host > Basic lưu ý thông tin Config File luôn là: Lần đầu tạo Vhost, vì chưa có file config nên máy chủ sẽ yêu cầu bạn bấm tạo file cấu hình đó, bạn bấm “Creat Config File” là xong. Virtual Host Root là thư mục chứa website (chứa Virtual Host. Trên thư mục chứa file index 1 cấp), đây chính là biến $VH_ROOT Phần Security cấu hình như sau bang-dieu-khien-openlitespeed-Virtual-Host-basic Tab Virtual Host > General chú ý tới các phần bang-dieu-khien-openlitespeed-Virtual-Host-General Tab Rewrite bang-dieu-khien-openlitespeed-Virtual-Host-Rewrite Phần Rewrite Rules bạn có thể cấu hình như sau: Ngoài ra còn một số tab và thông tin khác cần cấu hình, nhưng ở mức độ mặc định thông thường thì chỉ cần như vậy là đủ để vận hành 1 Vhost website đơn giản rồi.

Tools

Phần Tools này dành cho các kỹ thuật nâng cao, bạn có thể bỏ qua, chưa cần nghiên cứu vội (thật ra là tôi cũng chưa nghiên cứu để viết hướng dẫn phần này được nên tạm next)

VHost Templates

Tương tự như phần Tools bên trên, về cơ bản là không quan trọng lắm.

WebAdmin Settings

Chỉ có phần đổi user và pass admin là đáng chú ý, còn lại không cần thiết.

Help

Đọc các tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Anh của OLS. Trên đây là Hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển OpenLiteSpeed do UpForShare.com biên soạn. Bài viết còn nhiều chỗ sơ sài, sẽ bổ sung các cấu hình dần dần trong quá trình sử dụng OpenLiteSpeed. Thủ thuật OpenLiteSpeed web server. Litespeed là sự lựa chọn hoàn hảo cho các website dựa trên nền tảng WordPress, Joomla và Drupal vì khả năng nâng cao hiệu suất cũng như bảo mật của PHP. Download Unikey Thân ái
5/5 - (3 votes)

1 thoughts on “Tổng quan về bảng điều khiển OpenLiteSpeed

  1. Pingback: Cấu hình Browser Cache TTL trên OpenLiteSpeed

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *