Cài đặt Laravel trên OpenLiteSpeed chuẩn nhất

cai-laravel-tren-openlitespeed
Hướng dẫn các bước cài đặt Laravel Framework trên OpenLiteSpeed web server CentOS chi tiết thành công. Đây chính là cách cài đặt Laravel trên OpenLiteSpeed mới nhất

Framework là gì

Framework là một thư viện các lớp đã được xây dựng hoàn chỉnh, bộ khung để phát triển các Phần mềm ứng dụng. Có thể ví Framework như tập các “Nguyên vật liệu” ở từng lĩnh vực cho người lập trình viên. Thay vì họ phải mất nhiều thời gian để tự thiết kế trước khi dùng. Do vậy, người lập trình viên chỉ cần tìm hiểu và khai thác các vật liệu này rồi thực hiện để gắn kết chúng lại với nhau, tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Mô hình MVC là gì

 • MVC= Model + View + Controller
 • Model: Chính là dự liệu ( cụ thể hơn trong ZF sẽ là các class làm nhiệm vụ thao tác trực tiếp xuống DBMS)
 • Mô hình Views có nhiệm vụ liên kết với Mô hình Model và xuất các dữ liệu ra trình duyệt theo nhu cầu đòi hỏi của người tiêu dùng( user). Điển hình là các văn bản HTML.
 • View : Làm nhiệm vụ render trang web từ các action do Controller truyền sang + dữ liệu từ model ( có thể hiểu nó như template render).
 • Controller: chính là phần cốt lõi, điều hành trang web của bạn, 1 trang web có thể có nhiều module ( có thể hiểu như compoment của Joomla), một module có thể có nhiều controller. Một controller sẽ gồm nhiều action .
Ví dụ trong Forum sẽ có Post Controller bao gồm các action như listAction, readAction, writeAction,… Đậu xanh rau má, đoạn này copy vào cho bài nó dài thôi chứ đọc ếu hiểu gì luôn :))

Laravel là gì

Laravel là một PHP Framework mã nguồn mở và miễn phí, được phát triển bởi Taylor Otwell và nhắm mục tiêu hỗ trợ phát triển các ứng dụng web theo cấu trúc model- view- controller (MVC). Những tính năng nổi bật của Laravel bao gồm cú pháp dễ hiểu- rõ ràng, một hệ thống đóng gói Modular và quản lý gói phụ thuộc, nhiều cách khác nhau để truy cập vào các cơ sở dữ liệu quan hệ, nhiều tiện ích khác nhau hỗ trợ việc triển khai vào bảo trì ứng dụng. Laravel được phát hành theo giấy phép MIT, với source code được lưu trữ tại Gitthub

Cách cài Đặt Laravel trên OpenLiteSpeed

Để cài đặt Laravel trên OLS trước tiên ta phải có OpenLiteSpeed web server đã. Đơn giản thôi, hãy làm theo hướng dẫn: Cài đặt OpenLiteSpeed laravel-tren-openlitespeed Sau khi đã có OpenLiteSpeed web server, với các repo có sẵn, ta sẽ cài thêm git, công cụ cần thiết để clone source code như sau: Như vậy là đã đủ điều kiện để Tạo Virtual Host và git clone Larevel về chạy rồi. Sau khi bạn thực hiện thao tác git clone source về Document Root và bổ sung thông tin database mysql vào file .env Hãy chạy lệnh sau để migrate database: php artisan migrate Cách cài đặt Laravel trên OpenLiteSpeed chỉ có tại UpForShare.com. Máy chủ OLS web server mặc định sau khi cài theo hướng dẫn tại blog này là đã đủ đáp ứng để chạy tất cả các Framework PHP phổ biến. Hiện nay hầu hết các phần mềm quản lý đều được viết trên nền các framework php, điển hình như Laravel. Vì vậy, cấu hình máy chủ để vận hành framework php là nhu cầu tất yếu. OpenLiteSpeed web server là lựa chọn thời thượng nhất.
5/5 - (4 votes)

5 thoughts on “Cài đặt Laravel trên OpenLiteSpeed chuẩn nhất

 1. nghia says:

  không thấy bạn nói đến xử lý code nhận trong public như thế nào nhỉ
  chi tiết dc ko bác ơi

  • LiteSpeed Beginer says:

   Thật ra, ai làm Laravel đều thành thạo phần xử lý đó nên mình không trình bày cặn kẽ. Bạn hỏi thì mình chia sẻ thôi, Laravel thường được tổ chức như sau:
   /www(htdocs)/tên-app-laravel/public
   Trong đó: tên-app-laravel chính là thư mục code laravel mà chúng ta gitclone về hoặc upload lên
   File index.php của laravel nằm trong thư mục public con, nên khi setup VHOST, ta trỏ như sau:
   V$host: /www(htdocs)/tên-app-laravel/
   Doccuments root: V$host/public (/www(htdocs)/tên-app-laravel/public)
   Có thế thôi ^^

 2. Pingback: Danh sách LiteSpeed PHP Repository Packages

 3. người hỏi says:

  Viết bài chả ra đâu vào đâu, cụt ngủn thì viết làm gì? tiêu đề là cài đặt chuẩn nhất, 1 phát ăn ngay????

  • LiteSpeed Beginer says:

   Bài này mình viết để ghi chú lại các bước chuẩn bị khi cài code laravel thôi bạn, còn thì laravel cũng như code php khác, cứ copy vào documment root của vhost và cấu hình kết nối database là chạy được 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *